เปิดฉากอย่างเป็นทางการแล้ว Apple Event งานอีเว้นท์ที่ทุกคนรอคอย และสินค้าที่แอปแปิลเปิดตัวอย่างเป็นทางการตัวแรกคือ Apple Watch Series 9 ใหม่สุดล้ำ พร้อมความสามารถอันล้ำหน้าสำหรับนาฬิกาที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลกและเป็นผลิตภัณฑ์แรกของ Apple ที่มีความเป็นกลางทางคาร์บอน

Apple Watch Series 9 มีการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยเมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้า โดยรุ่นพื้นฐานยังคงใช้จอแสดงผลแบบ OLED ขนาด 41 มม. และ 45 มม. แต่ได้อัปเกรดเป็นชิป Apple S9 ใหม่ที่มีพื้นฐานมาจากชิป Apple A15 Bionic ของ iPhone 13 ซึ่งจะช่วยให้ทำงานได้เร็วขึ้นและมีประสิทธิภาพมากขึ้น

 • เปิดตัว Apple Watch Ultra 2 สุดยิ่งใหญ่ มาพร้อมจอภาพที่สว่างที่สุดเท่าที่ Apple Watch เคยมีมา

Watch Series 9 มาพร้อมจอภาพ Retina ที่เปิดตลอดเวลาที่สว่างขึ้น ซึ่งตอนนี้สามารถสูงถึง 2,000 นิต ซึ่งมากกว่าความสว่างของ Apple Watch Series 8 ถึงสองเท่า นอกจากนี้ยังสามารถลดความสว่างลงเหลือเพียง 1 นิตเพื่อใช้ในโรงภาพยนตร์หรือตอนกลางคืนได้อีกด้วย

Apple Watch Series 9 มาพร้อมชิป SiP รุ่น S9

ใหม่อันทรงพลัง Apple Watch Series 9 ขับเคลื่อนโดย Apple Silicon ที่ปรับแต่งได้ใน SiP รุ่น S9 แบบใหม่หมด ชิปนาฬิกาที่ทรงพลังที่สุดของ Apple นี้ได้รับการปรับปรุงทั้งระบบและมาพร้อมคุณสมบัติโฉมใหม่ รวมถึงคำสั่งนิ้ว “แตะสองครั้ง” และ Siri บนอุปกรณ์พร้อมด้วยความสามารถในการเข้าถึงและบันทึกข้อมูลสุขภาพได้อย่างเป็นส่วนตัวและปลอดภัย Apple Watch Series 9 ยังมาพร้อมกับ Neural Engine แบบ 4-core ใหม่ที่สามารถประมวลผลงานด้านการเรียนรู้ของระบบได้เร็วกว่า Apple Watch Series 8 สูงสุดถึงสองเท่า และการประหยัดพลังงานของ SiP รุ่น 9 ยังช่วยให้ Apple Watch Series 9 คงอายุการใช้งานแบตเตอรี่ได้ 18 ชั่วโมงตลอดทั้งวัน

ทั้งนี้ Apple Watch Series 9‌ สามารถควบคุมได้ด้วยท่าทางมือใหม่ที่เรียกว่า “แตะสองครั้ง” ซึ่งผู้ใช้แตะนิ้วหัวแม่มือและนิ้วชี้พร้อมกันเช่นเดียวกับชุดหูฟัง Vision Pro การใช้ท่าทางนี้ทำให้ผู้ใช้สามารถโต้ตอบกับอุปกรณ์โดยไม่ต้องสัมผัสหน้าจอสำหรับงานต่างๆ เช่น การรับสายหรือวางสาย หยุดการจับเวลา เลื่อนการปลุก หยุดเล่นเพลงชั่วคราว เปิด Smart Stack ขึ้นมา และอื่นๆ อีกมากมาย โดยมองหาการเปลี่ยนแปลงเล็กๆ น้อยๆ ในการเคลื่อนไหวและการไหลเวียนของเลือดโดยใช้มาตรความเร่งและเซ็นเซอร์ออกซิเจนในเลือด

Apple Watch Series 9 มาพร้อมกับการสั่งงานด้วยนิ้ว โดยให้ ‘แตะสองครั้ง’

นวัตกรรมต่างๆ เช่น Digital Crown และ Taptic Engine รวมถึงคำสั่งนิ้วอย่างการแตะ ปัด ยกข้อมือ และบังหน้าปัดเพื่อปิดเสียงคือสิ่งที่ทำให้ Apple Watch เป็นอุปกรณ์ที่เรียบง่ายและใช้งานได้ง่าย และวันนี้ ผู้ใช้จะควบคุม Apple Watch Series 9 ได้อย่างง่ายดายโดยใช้เพียงแค่มือเดียวและไม่ต้องแตะจอภาพด้วยคำสั่งนิ้ว “แตะสองครั้ง” ใหม่ ผู้ใช้สามารถแตะนิ้วชี้กับนิ้วโป้งสองครั้งด้วยมือที่สวมนาฬิกาเพื่อทำสิ่งที่ทำบ่อยๆ ได้อย่างรวดเร็วและสะดวกสบายบน Apple Watch Series 9

โดยการแตะสองครั้งจะเข้าถึงการควบคุมปุ่มหลักในแอป ซึ่งใช้เพื่อหยุดตัวจับเวลา เล่นหรือหยุดเพลงชั่วคราว หรือเลื่อนนาฬิกาปลุกได้ นอกจากนั้น ยังสามารถใช้คำสั่งนี้เพื่อรับและวางสายโทรศัพท์ และแม้กระทั่งถ่ายภาพด้วยรีโมทกล้องบน Apple Watch ได้ด้วย การแตะสองครั้งยังเป็นการเปิด Smart Stack จากหน้าปัดนาฬิกา และเมื่อทำเช่นเดิมอีกครั้งก็จะเลื่อนผ่านวิดเจ็ตต่างๆ ในสแต็คได้

คำสั่งนิ้ว “แตะสองครั้ง” ใหม่นี้ขับเคลื่อนด้วย Neural Engine ที่เร็วกว่าเดิมใน Apple Watch Series 9 ซึ่งสามารถประมวลผลข้อมูลจากอุปกรณ์ตรวจจับการเคลื่อนไหว ไจโรสโคป และเซ็นเซอร์วัดหัวใจแบบออปติคัลพร้อมด้วยอัลกอริทึมการเรียนรู้ของระบบใหม่ อัลกอริทึมจะตรวจจับการเคลื่อนไหวเล็กน้อยและการเปลี่ยนแปลงของการไหลเวียนโลหิตเมื่อมือและนิ้วขยับขณะแตะสองครั้ง คำสั่งนิ้ว “แตะสองครั้ง” จะสามารถใช้ได้เมื่อมีการอัปเดตซอฟต์แวร์ในเดือนหน้า

คำสั่งนิ้ว “แตะสองครั้ง” ที่มาใหม่จะช่วยให้ผู้ใช้ควบคุม Apple Watch Series 9 ได้อย่างง่ายดายโดยใช้เพียงแค่มือเดียวและไม่ต้องแตะจอภาพ การแตะสองครั้งจะเข้าถึงการควบคุมปุ่มหลักในแอป ซึ่งใช้เพื่อรับสาย หยุดตัวจับเวลา เล่นหรือหยุดเพลงชั่วคราว หรือเลื่อนนาฬิกาปลุกได้

Apple Watch Series 9 มาพร้อมกับจอภาพที่สว่างยิ่งขึ้น

SiP รุ่น S9 ที่ประหยัดพลังงานและสถาปัตยกรรมการแสดงผลขั้นสูงช่วยเพิ่มความสว่างสูงสุดของจอภาพ Apple Watch Series 9 ได้ถึง 2,000 นิต ซึ่งมากกว่า Series 8 ถึงสองเท่า ผู้ใช้จึงอ่านข้อความได้ง่ายขึ้นในที่ที่มีแสงแดดจ้า และสำหรับห้องมืดหรือช่วงเช้าตรู่ จอภาพยังสามารถหรี่แสงลงให้เหลือเพียงหนึ่งนิตเพื่อไม่ให้เป็นการรบกวนผู้ที่อยู่ใกล้

Siri บนอุปกรณ์พร้อมด้วยความสามารถในการเข้าถึงและบันทึกข้อมูลสุขภาพ นับเป็นครั้งแรกบน Apple Watch ที่คำขอ Siri บางอย่างสามารถประมวลผลบนอุปกรณ์ได้เลย และสำหรับคำขอที่ไม่ต้องใช้ข้อมูลจากอินเทอร์เน็ต เช่น การเริ่มออกกำลังกายหรือตั้งตัวจับเวลานั้น Siri จะไม่ต้องใช้เครือข่าย Wi-Fi หรือเซลลูลาร์ จึงสามารถตอบสนองได้รวดเร็วและเสถียรยิ่งขึ้น Neural Engine อันทรงพลังยังทำให้การป้อนตามคำบอกมีความแม่นยำขึ้นถึง 25% เมื่อเทียบกับ Apple Watch Series 8

การประมวลผลบนอุปกรณ์นั้นจะเป็นส่วนตัวและปลอดภัย และตอนนี้ผู้ใช้ยังสามารถใช้ Siri เพื่อเข้าถึงข้อมูลจากแอปสุขภาพได้ทันที หากมีคำถามเกี่ยวกับสุขภาพและฟิตเนส ตัวอย่างเช่น ผู้ใช้สามารถถาม Siri ว่าเมื่อคืนก่อนนอนหลับไปกี่ชั่วโมง ใกล้จะปิดวงแหวนกิจกรรมได้หรือยัง หรือสอบถามเกี่ยวกับระดับน้ำตาลในเลือดหากมีเครื่องวัดที่เชื่อมต่ออยู่ ผู้ใช้ยังขอให้ Siri บันทึกข้อมูลสุขภาพจากบน Apple Watch Series 9 ได้ด้วย เช่น ข้อมูลน้ำหนัก ประจำเดือน หรือยาที่รับประทาน

Apple Watch Series 9 กับฟีเจอร์ค้นหาตำแหน่งที่ตั้งจริง และการใช้งานร่วมกับ HomePod

ความสามารถในการใช้ Apple Watch เพื่อค้นหา iPhone เป็นคุณสมบัติโปรดของผู้ใช้อยู่แล้ว และตอนนี้ SiP รุ่น S9 ยังมาพร้อมชิปอัลตร้าไวด์แบนด์ (UWB) เจเนอเรชั่นที่ 2 ที่ทำให้ใช้งานคุณสมบัติค้นหาตำแหน่งที่ตั้งจริงสำหรับกลุ่มผลิตภัณฑ์ iPhone 15 ซึ่งใช้ชิปเดียวกันได้ คุณสมบัติค้นหาตำแหน่งที่ตั้งจริงให้ข้อมูลระยะทางและทิศทาง รวมถึงการนำทางไปยัง iPhone ที่วางไว้ผิดที่ด้วยภาพ การสั่น และเสียง แม้ว่าจะลืมไว้คนละห้องก็ตาม

อัลตร้าไวด์แบนด์ยังทำงานร่วมกับ Apple Watch และ HomePod ได้ดียิ่งขึ้นด้วย เมื่อผู้ใช้ Apple Watch เข้าใกล้ HomePod ที่กำลังเล่นเสียงอยู่ภายในระยะ 4 เมตร Apple Watch Series 9 จะเปิดหน้าจอ “กำลังเล่นอยู่” เพื่อให้ผู้ใช้ควบคุมสื่อ หรือหากไม่มีอะไรเล่นอยู่บน HomePod คำแนะนำสื่อจะปรากฏที่ด้านบนของ Smart Stack

Apple Watch Series 9 มาพร้อมกับ watchOS 10 ที่มีอัปเดตสำคัญใหม่ ๆ หลายรายการ

 • วิธีใหม่ๆ ในการดูข้อมูลอย่างรวดเร็วด้วยแอปที่ออกแบบใหม่และ Smart Stack ใหม่เพื่อแสดงวิดเจ็ตที่เกี่ยวข้องได้ทันทีที่ผู้ใช้ต้องการ
 • หน้าปัดนาฬิกาใหม่อันสวยงาม ได้แก่ สนูปี้ จานสี และสุริยะอนาล็อก Nike แบบลูกโลกซึ่งเป็นหน้าปัดนาฬิกา Nike ใหม่ที่เส้นต่างๆ ของลูกโลกจะสว่างขึ้นทุกครั้งที่เวลาผ่านไปหนึ่งวินาที
 • การเชื่อมต่อบลูทูธสำหรับมิเตอร์วัดพลัง เซ็นเซอร์วัดความเร็ว และเซ็นเซอร์วัดรอบขาใช้งานได้แล้วสำหรับนักปั่นจักรยาน ซึ่งจะปลดล็อคค่าวัดใหม่ๆ มุมมองขณะออกกำลังกาย และการออกกำลังกายด้วยการปั่นจักรยาน
 • การออกกำลังกายด้วยการปั่นจักรยานจะแสดงเป็นกิจกรรมสดบน iPhone โดยอัตโนมัติและสามารถแตะเพื่อใช้งานแบบเต็มจอได้
 • จุดอ้างอิงเข็มทิศใหม่และความสามารถต่างๆ ของแอปแผนที่จะเป็นประโยชน์มากขึ้นในระหว่างการผจญภัยกลางแจ้ง
 • นอกจากนั้น ยังมีเครื่องมือเพิ่มเติมเพื่อสนับสนุนด้านสุขภาพจิตของผู้ใช้ด้วยการบันทึกสภาวะจิตใจลงในแอปทำสมาธิ
 • ความสามารถในการวัดเวลาที่ใช้ในแสงช่วงกลางวันจะใช้เซ็นเซอร์ตรวจวัดแสงโดยรอบเพื่อช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดภาวะสายตาสั้น และมอบประโยชน์อีกมากมายต่อสุขภาพกายและสุขภาพจิตของผู้ใช้ทุกช่วงวัย

สรุปสเปก Apple Watch Series 9 อย่างเป็นทางการ

 • จอแสดงผล: OLED ขนาด 41 มม. หรือ 45 มม.
 • ชิป: S9 (พื้นฐานมาจากชิป A15 Bionic)
 • แบตเตอรี่: ใช้งานได้นานสูงสุด 18 ชั่วโมง
 • เซ็นเซอร์: เซ็นเซอร์วัดอัตราการเต้นของหัวใจ, เซ็นเซอร์วัดออกซิเจนในเลือด, เซ็นเซอร์วัดความสูง, เซ็นเซอร์วัดความดันโลหิต, เซ็นเซอร์วัดระดับเสียง
 • ฟีเจอร์: การติดตามการออกกำลังกาย, การติดตามสุขภาพ, การจ่ายเงินผ่าน Apple Pay, การเชื่อมต่อกับ iPhone
 • สายแบบใหม่

ราคา ‌Apple Watch Series 9‌

Apple Watch Series 9 มีจำหน่ายในขนาด 41 มม. และ 45 มม. ในสีสตาร์ไลท์ สีมิดไนท์ สีเงิน รุ่น (PRODUCT)RED และตัวเรือนอะลูมิเนียมสีชมพูใหม่ รวมถึงตัวเรือนสแตนเลสสตีลสีทอง สีเงิน และสีกราไฟต์

‌Apple Watch Series 9‌ ขนาด 41 มม. อะลูมิเนียม

 • Apple Watch Series 9‌ ขนาด 41 มม. รุ่น GPS ราคา 15,900 บาท
 • Apple Watch Series 9‌ ขนาด 41 มม. รุ่น GPS + Cellular ราคา19,900 บาท

‌Apple Watch Series 9‌ ขนาด 45 มม. อะลูมิเนียม

 • Apple Watch Series 9‌ ขนาด 45 มม. รุ่น GPS ราคา 16,900 บาท
 • Apple Watch Series 9‌ ขนาด 45 มม. รุ่น GPS + Cellular ราคา 20,900 บาท

‌Apple Watch Series 9‌ สแตนเลสสตีล

 • ‌Apple Watch Series 9‌ ขนาด 41 มม. สแตนเลสสตีล ราคาเริ่มต้น 27,900 บาท
 • ‌Apple Watch Series 9‌ ขนาด 45 มม. สแตนเลสสตีล ราคาเริ่มต้น 29,900 บาท

ตัวเลือกสี Apple Watch Series 9‌

‌Apple Watch Series 9‌ มีจำหน่ายในตัวเลือกสีชมพูใหม่ ควบคู่ไปกับ Starlight , Silver , Midnight และ PRODUCT(RED) รุ่นสเตนเลสสตีลมีจำหน่ายในสีเงิน สีทอง และสีกราไฟต์

แหล่งที่มา : www.sanook.com