รูปภาพแชทบอท

ChatGPT คืออะไรและใช้งานอย่างไร?

หลายท่านอาจคุ้นหูกับชื่อของ ChatGPT ที่สร้างเสียงฮือฮาให้กับผู้คนในแวดวงไอทีพอสมควรสำหรับเจ้า ChatGPT เนื่องจากความสามารถที่มีของเจ้าปัญญาประดิษฐ์ตัวนี้ ซึ่งมาในรูปแบบของ Chatbot (แชตบอท) ซึ่งถูกพัฒนาโดยบริษัท OpenAI และเปิดตัวในปลายเดือนพฤศจิกายน ปี 2565 ที่ผ่านมานั่นเอง ChatGPT คืออะไร? แล้วทำไมถึงถูกพูดถึงกันอย่างกว้างขวางในแวดวงไอที วันนี้เราจะพาทุกท่านไปรู้จักกับเจ้า ChatGPT ให้มากขึ้น รวมไปถึงวิธีการเข้าไปใช้งานเจ้า Chatbot ตัวนี้กันครับ

ChatGPT คืออะไร?

ChatGPT (Generative Pre-training Transformer) เป็นสิ่งที่ถูกสร้างขึ้นเพื่อให้ตอบโจทย์กับคำถามในรูปแบบของการสนทนา ที่จะตอบทุกข้อสงสัยอย่างครอบคลุม ตัวอย่างเช่น คุณเป็นนักดนตรีที่ต้องการจะแต่งเพลง คุณสามารถใช้งานเจ้า ChatGPT ในการช่วยให้การแต่งเพลงนั้นง่ายขึ้น โดยที่มันจะสามารถขึ้นเค้าโครงท่อนเพลงแต่ละ ท่อนให้คุณได้ทันที เพียงแค่คุณกำหนดขอบเขตบางอย่างเข้าไป อาทิเช่น….

“ฉันต้องการเขียนเพลงที่มีเนื้อหาเศร้า” นี่คือคำตอบจาก ChatGPT ที่คุณจะได้รับ

  1. เลือกหัวข้อของความเศร้าหรือความรู้สึก: สิ่งแรกในการแต่งเพลงเศร้าคือคุณต้องมีหัวข้อของความเศร้าหรือความรู้สึกของคุณก่อนต้องการจะสื่อออกไปก่อน อาทิเช่น , ความโดดเดี่ยว, การสูญเสีย หรือเหตุการณ์ใดๆก็ตามที่ส่งผลกระทบต่อสภาพจิตใจและอารมณ์ของคุณอย่างหนักหน่วง
  2. เลือกใช้ภาษาที่สื่อความหมายเพื่อถ่ายทอดอารมณ์และประสบการณ์ที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อที่คุณเลือก สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้ผู้ฟังสามารถรับรู้ถึงสิ่งที่คุณกำลังจะสื่อได้ดีขึ้น
  3. ทำให้ง่ายเข้าไว้: เพลงเศร้ามักจะง่ายเสมอเนื้อเพลงมักจะมีความตรงไปตรงมา อย่ากลัวที่จะใช้คำง่ายๆ ที่จะสื่อความรู้สึกของคุณสู่ผู้ฟัง

 

นักแต่งเพลง

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งในคำตอบที่เราได้ทำการแปลมาจากการใช้งาน ChatGPT (เนื่องจากปัจจุบันตัวระบบรองรับเพียงภาษาอังกฤษเท่านั้น) ที่กล่าวมาข้างต้นนี้คือความสามารถบางส่วนจาก ChatGPT เท่านั้น ไม่เพียงแต่จะให้ข้อมูลเชิงกว้างเพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถนำไปต่อยอดได้แล้วเพียงเท่านั้น แต่ยังสามารถให้ข้อมูลต่างๆ เช่น การแก้โจทย์ทางคณิตศาสตร์ และเขียนโค้ด เขียนโปรแกรมเบื้องต้นได้อีกด้วย ไปจนถึงการเล่นมุกตลกก็สามารถทำได้เช่นกัน เรียกได้ว่ามีความใกล้เคียงกับมนุษย์ในระดับหนึ่งเลย 

ChatGPT ใช้งานอย่างไร?

วิธีการใช้งาน ChatGPT นั้นสามารถทำได้อย่างง่ายดายผ่านเว็บไซต์ดังนี้

  1. ทำการ Login เข้าเว็บไซต์ https://chat.openai.com/auth/login
  2. หากยังไม่มีบัญชีให้คลิกที่ปุ่ม Sign up เพื่อทำการสมัครเข้าใช้งานด้วย E-mail ของคุณ
  3. ตั้งรหัสผ่าน 
  4. ระบบจะส่ง mail ยืนยันตัวตนไปที่ ที่อยู่ E-mail ที่ใช้สมัครเพื่อทำการยืนยันตัวตน
  5. เมื่อยืนยันตัวตนแล้วก็จะสามารถ Login เพื่อเข้าใช้งาน ChatGTP ได้แล้วครับ

ทั้งนี้ยังมีคนดังที่ออกมาแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับ ChatGPT ตัวนี้อย่าง 9arm ครีเอเตอร์สายสตรีมทาง YouTube และ Twitch TV เกี่ยวกับข่าวสารไอที ที่ได้ออกมาตั้งข้อสงสัยในเรื่องของ ChatGPT ว่าโลกพร้อมแล้วจริงหรือที่จะรับมือกับปัญญาประดิษฐ์ตัวนี้

สามารถดูคลิปที่ 9arm พูดถึงได้ตามลิงค์ด้านล่างนี้ครับ…

สุดท้ายนี้ก็คงต้องดูกันต่อไปนะครับว่า โลกพร้อมที่จะรับมือกับเจ้าปัญญาประดิษฐ์ตัวนี้แล้วจริงๆหรือไม่ หวังว่าเพื่อนๆ จะได้ประโยชน์จากบทความนี้ไม่มากก็น้อยนะครับ

แล้วพบกันในบทความถัดไปครับ….