ตามรายงานใหม่ที่เผยแพร่โดย The New York Times Microsoft ได้เสนอข้อตกลง 10 ปีแก่ Sony เพื่อเก็บ Call of Duty บน PlayStation เมื่อต้นเดือนนี้ ซึ่งมากกว่าข้อตกลงที่มีผลผูกพันที่เสนอไว้ก่อนหน้านี้อย่างมาก ซึ่งนาย Jim Ryan หัวหน้าฝ่ายความบันเทิงของ Sony Interactive Entertainment กล่าวว่าครอบคลุมเพียงสามปี (นอกเหนือจากสัญญาที่มีอยู่) และไม่เพียงพอในหลายระดับ

ทั้งหมดนี้เป็นส่วนหนึ่งของความพยายามอย่างต่อเนื่องของ Microsoft ในการโน้มน้าวให้หน่วยงานกำกับดูแล (ส่วนใหญ่ในสหรัฐอเมริกา สหภาพยุโรป และสหราชอาณาจักร) ยอมปล่อยให้ข้อตกลง Activision Blizzard มูลค่า 69 พันล้านดอลลาร์เสร็จสมบูรณ์ เมื่อเร็ว ๆ นี้หน่วยงานกำกับดูแลของทั้งสหภาพยุโรปและสหราชอาณาจักรได้แสดงความกังวลว่าการผูกขาดที่อาจเกิดขึ้นของ Call of Duty สามารถสร้างข้อได้เปรียบที่ไม่เป็นธรรมให้กับ Microsoft โดยส่วนใหญ่ในตลาดการสมัครสมาชิกและเกมบนคลาวด์ หน่วยงานกำกับดูแลทั้งสองได้เริ่มตรวจสอบข้อตกลงอย่างลึกซึ้งยิ่งขึ้นแล้ว ตามรายงานของ NYT คณะกรรมาธิการการค้าแห่งสหพันธรัฐของสหรัฐฯ กำลังตรวจสอบข้อตกลงกับเจ้าหน้าที่กว่า 10 คน ซึ่งสัมภาษณ์ผู้บริหารของ Microsoft เช่น CEO Satya Nadella และประธาน Brad Smith นอกจากนี้ แหล่งข่าวระบุว่า FTC ได้ขอให้บริษัทเกมอื่น ๆ แถลงคำสาบานเกี่ยวกับข้อกังวลที่อาจเกิดขึ้น ซึ่งอาจบ่งบอกว่า FTC กำลังเตรียมที่จะต่อสู้กับข้อตกลงดังกล่าว ในทางกลับกัน เท่าที่เรา เคยเห็นแล้ว บริษัทเดียวที่ต่อต้าน Activision Blizzard อย่างเปิดเผยที่จะเข้าร่วมกับ Microsoft คือ Sony; บางคนเช่น Take-Two พูดจริง ๆ แล้วเห็นด้วยกับข้อตกลงที่กำลังดำเนินอยู่

Sony กำลังทำทุกอย่างที่ทำได้เพื่อหยุดข้อตกลง พวกเขาสร้างกรณีที่Call of Duty ไม่สามารถถูกแทนที่ได้เป็นเวลาสองสามเดือนแล้ว และในคำแถลงสั้น ๆ ต่อ NYT จิม ไรอันกล่าวว่า Microsoft เป็นยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีที่มีประวัติการครอบงำอุตสาหกรรม ทำให้มีความเป็นไปได้สูงที่ตัวเลือกต่างๆ นักเล่นเกมที่มีวันนี้จะหายไปหากข้อตกลงนี้ดำเนินต่อไป

ในส่วนของ Microsoft กำลังต่อสู้กลับ ในขณะที่ Phil Spencer ซีอีโอของเกมอ้างว่าเป็นไปไม่ได้สำหรับเขาที่จะเซ็นสัญญาที่สัญญาว่า Call of Duty จะคงอยู่ตลอดไปบน PlayStationเขายังเน้นย้ำว่าการลบแฟรนไชส์ออกจากคอนโซลของ Sony นั้นไม่มีเหตุผลทางธุรกิจ อันที่จริงเขาต้องการนำมันไปยังแพลตฟอร์มของ Nintendo ด้วย โดย ปฏิบัติเหมือน ที่ทำกับ Minecraft Spencer เน้นย้ำว่าข้อตกลงของ Activision Blizzard ไม่ได้เกี่ยวกับ Call of Duty บนคอนโซลเป็นหลัก แต่เป็นเรื่องของการขยายการแสดงตัวตนของ Microsoft บนมือถือ โดยเน้นไปที่ผลิตภัณฑ์ของ King (เช่น Candy Crush เป็นต้น) หากไม่มีสิ่งนี้ ธุรกิจเกมทั้งหมดอาจไม่สามารถป้องกันได้ เนื่องจากอุปกรณ์เคลื่อนที่มีความสำคัญเพิ่มขึ้นในตลาด

ตัวเลขที่ทำลายสถิติล่าสุดของ Call of Duty อาจไม่ช่วยข้อโต้แย้งของ Microsoft Modern Warfare 2 ทำรายได้ 1 พันล้านดอลลาร์ในช่วง 10 วันแรกนับตั้งแต่เปิดตัวและ Warzone 2.0 มีผู้เล่นลงทะเบียนแล้ว 25 ล้านคน (ไม่รวมถึง ทราฟ ฟิกอินเทอร์เน็ตที่บันทึก ) ในห้าวันแรกนับตั้งแต่เปิดตัว