คดีอ้างว่าตามการวิจัยที่ตีพิมพ์ในเดือนพฤศจิกายน Apple ไม่เพียงติดตาม บันทึกและรวบรวมข้อมูลโดยไม่ได้รับอนุญาตจากผู้ใช้ผ่าน App Store แต่ยังสร้างรายได้จากมันด้วย ข้อมูลนี้รวมถึงประวัติการเข้าชมและกิจกรรม โดยโจทก์หวังว่าคดีนี้จะกลายเป็นการดำเนินคดีแบบกลุ่ม

Apple ถูกกล่าวหาว่ามีความรู้บางอย่างเกี่ยวกับสิ่งที่ผู้ใช้กำลังเรียกดูใน App Store

Elliot Libman เป็นชื่อของโจทก์ โดย AppleInsider รายงานว่าคดีหมายเลข 5:2022cv07069 ถูกยื่นฟ้องในศาลแขวงสหรัฐในเขตทางตอนเหนือของรัฐแคลิฟอร์เนีย น่าเศร้าที่ทนายความของ Libman ไม่มีความกระตือรือร้นเช่นเดียวกับลูกความของพวกเขา โดยเชื่อว่าคดีความจะชนะคดีได้ยาก สำหรับรายละเอียดของชุดสูทมีดังนี้ : 

“แนวทางปฏิบัติของ Apple ละเมิดความเป็นส่วนตัวของผู้บริโภค หลอกลวงผู้บริโภคโดยเจตนา ให้อำนาจแก่ Apple และพนักงานในการเรียนรู้รายละเอียดเกี่ยวกับชีวิต ความสนใจ และการใช้แอพของบุคคล และทำให้ Apple เป็นเป้าหมายที่เป็นไปได้สำหรับ “การซื้อสินค้าแบบครบวงจร” โดยหน่วยงานภาครัฐ เอกชน หรืออาชญากรที่ต้องการบ่อนทำลายความเป็นส่วนตัว ความปลอดภัย หรือเสรีภาพของบุคคล ด้วยธุรกิจการติดตามและรวบรวมข้อมูลที่แพร่หลายและผิดกฎหมาย Apple รู้แม้กระทั่งแง่มุมที่ใกล้ชิดและน่าอายที่สุดของการใช้งานแอพของผู้ใช้ ไม่ว่าผู้ใช้จะยอมรับข้อเสนอลวงตาของ Apple หรือไม่ก็ตามเพื่อให้กิจกรรมดังกล่าวเป็นส่วนตัว”

รายงานยังระบุว่าข้อมูลที่ Libman อ้างถึงนั้นรวบรวมบนเซิร์ฟเวอร์ของ Apple ตัวอย่างเช่น Netflix ยังปฏิบัติตามแนวปฏิบัติที่มีการรวบรวมข้อมูลผู้ใช้บนเซิร์ฟเวอร์และเชื่อมโยงกับบัญชีเฉพาะนั้น ซึ่งบ่งชี้ว่าทนายความหรือโจทก์อาจสับสนเกี่ยวกับการทำความเข้าใจเกี่ยวกับการรวบรวมข้อมูลฝั่งเซิร์ฟเวอร์ คดียังระบุด้วยว่า Apple ได้รับประโยชน์ทางการเงินจากข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้ แต่รายงานระบุว่าการศึกษาที่รวมอยู่ในคดีนี้พูดถึงการขายข้อมูล รวมถึงข้อมูลที่ถูกเจาะผ่านการแฮ็ก

เพื่อเตือนคุณ Apple ระบุว่าจะไม่รวบรวมข้อมูลผู้ใช้และมีความโปร่งใสเกี่ยวกับวิธีการใช้ข้อมูลในแพลตฟอร์มโฆษณา และนั่นอาจเป็นจุดสุดท้ายในโลงศพของคดี ผู้ใช้ App Store และ iPhone มักจะยอมรับข้อกำหนดและเงื่อนไขที่ Apple กำหนดไว้ก่อนที่จะเริ่มใช้งานได้จริง ดังนั้นการอ้างว่าการปฏิบัติเหล่านี้เป็นการละเมิดจึงดูเหมือนเป็นเรื่องไกลตัว เพื่อให้การฟ้องร้องดำเนินคดีต่อศาลได้จริง ลูกค้าจะต้องถูกบริษัทหลอกลวงโดยมีส่วนร่วมในแนวทางปฏิบัติที่ไม่ได้ระบุไว้ในข้อตกลง

จนถึงตอนนี้ยังไม่มีวันพิจารณาคดีสำหรับคดีนี้ และโชคไม่ดีที่เราไม่มีข้อมูลอัปเดตเกี่ยวกับเรื่องนี้เช่นกัน

แหล่งข่าว: 

                            AppleInsider