ไมครอนกำลังประกาศการเริ่มจัดส่งสำหรับ DDR5-4800 SDRAM รุ่นใหม่สำหรับซีพียู EPYC Genoa “Zen 4” รุ่นที่ 4 ของ AMD

หน่วยความจำ Micron DDR5 รองรับซีพียู AMD EPYC Genoa รุ่นที่ 4 โดยใช้สถาปัตยกรรม “Zen 4”

ข่าวสารนิเทศ: Micron Technology, Inc., (Nasdaq: MU) ประกาศในวันนี้ว่าหน่วยความจำ DDR5 SDRAM สำหรับจัดส่งจำนวนมาก สำหรับศูนย์ข้อมูลที่ได้รับการตรวจสอบสำหรับโปรเซสเซอร์ AMD EPYC 9004 Series รุ่นใหม่

DDR5 SDRAM ใหม่ของไมครอนมอบอัตราข้อมูลที่เพิ่มขึ้น 1.5 เท่าที่ 4800 MT/s เมื่อเทียบกับ DDR4 3200 และเปิดใช้งานคุณสมบัติต่างๆ เช่น on-die ECC, Error Check and Scrub (ECS) และ Fault bounding เพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือในศูนย์ข้อมูล ในขณะที่ยังคงความหนาแน่นของสเกลต่อไป นอกจากนี้ ไมครอนยังให้บริการโซลูชันหน่วยความจำที่ยืดหยุ่นซึ่งสามารถกระตุ้นการขยายคอร์ CPU อย่างต่อเนื่องสำหรับเวิร์กโหลดที่ต้องใช้ข้อมูลมาก เช่น AI การวิเคราะห์ขั้นสูง และการประมวลผลประสิทธิภาพสูง (HPC)

ไมครอนยังคงเป็นผู้นำการเปลี่ยนแปลงในอุตสาหกรรมไปสู่ ​​DDR5 ผ่านความร่วมมือด้านการพัฒนาและตรวจสอบอย่างต่อเนื่องกับ AMD และพันธมิตรด้านระบบนิเวศของเรา เพื่อให้มั่นใจว่าพร้อมสำหรับโปรเซสเซอร์ AMD EPYC เจนเนอเรชั่น 4

การดึงข้อมูลเชิงลึกจากข้อมูลปริมาณมหาศาลต้องใช้เวิร์คโหลด AI ขั้นสูงที่เน้นการประมวลผล ซึ่งต้องใช้แบนด์วิดท์หน่วยความจำมากขึ้น DDR5 คือหน่วยความจำที่พลิกโฉมเกมซึ่งจำเป็นต่อการเปิดใช้งานประสิทธิภาพและประสิทธิภาพในศูนย์ข้อมูล

Raj Hazra รองประธานอาวุโสและผู้จัดการทั่วไปของ Micron’s Compute and Networking Business Unit

ด้วยอัตราข้อมูลเบื้องต้นที่ 4800 MT/s และคุณสมบัติอื่น ๆ เพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพของบัสข้อมูลโดยรวม หน่วยความจำ Micron DDR5 ช่วยให้ประสิทธิภาพบัสเพิ่มขึ้น 36% และแบนด์วิดท์ที่มีประสิทธิภาพประมาณสองเท่าเมื่อเปรียบเทียบกับ DDR4 3200 เพื่อให้แกน CPU เติบโตอย่างต่อเนื่อง ในศูนย์ข้อมูลที่ทันสมัย Micron จะยังคงพัฒนาบน DDR5 ต่อไปเพื่ออำนวยความสะดวกอัตราข้อมูลสูงถึง 8800 MT/s ซึ่งจะให้แบนด์วิดธ์ที่มีประสิทธิภาพมากกว่า DDR4 3200 ถึง 3 เท่า เนื่องจากโปรเซสเซอร์และเวิร์คโหลดยังคงพัฒนาต่อไป

Micron เริ่มจัดส่ง DDR5-4800 ในปริมาณมากสำหรับซีพียู AMD EPYC Genoa "Zen 4" รุ่นที่ 4 ของ AMD 3

โปรเซสเซอร์ AMD EPYC เจนเนอเรชั่นที่ 4 ยังคงยกระดับประสิทธิภาพเวิร์กโหลดในศูนย์ข้อมูลที่ทันสมัยในขณะเดียวกันก็มอบประสิทธิภาพด้านพลังงานที่ยอดเยี่ยมพร้อมๆ กัน โปรเซสเซอร์ AMD EPYC เจนเนอเรชั่น 4 จะเปลี่ยนการดำเนินงานศูนย์ข้อมูลของลูกค้าของเราโดยเร่งเวลาให้เกิดมูลค่า ขับเคลื่อนต้นทุนรวมในการเป็นเจ้าของที่ต่ำลง และช่วยให้องค์กรต่างๆ บรรลุเป้าหมายด้านความยั่งยืน” Ram Peddibhotla รองประธานองค์กร ฝ่ายการจัดการผลิตภัณฑ์ EPYC กล่าว เอเอ็มดี.

เราทดสอบเกณฑ์ประสิทธิภาพหน่วยความจำ STREAM ภายในและพบว่า Micron DDR5 และโปรเซสเซอร์ AMD EPYC เจนเนอเรชั่นที่ 4 บรรลุประสิทธิภาพแบนด์วิดท์หน่วยความจำ 2X เหนือโปรเซสเซอร์ AMD EPYC รุ่นที่ 3 ของ Micron DDR4

Malcolm Humphrey รองประธานและผู้จัดการทั่วไปของ Micron’s Core Compute Business

ข้อกำหนดสำหรับระบบที่สามารถให้ความสามารถในการประมวลผลที่สูงขึ้นอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน เนื่องจากเซิร์ฟเวอร์สมัยใหม่บรรจุแกนประมวลผลลงใน CPU มากขึ้น แบนด์วิดท์หน่วยความจำต่อคอร์ของ CPU จึงลดลง หน่วยความจำ DDR5 ช่วยบรรเทาปัญหานี้โดยให้แบนด์วิดท์ที่เร็วที่สุดสำหรับ DDR ทุกรุ่น การปรับปรุงในรุ่นก่อน ๆ DDR5 มีแบนด์วิดธ์ที่สูงขึ้นและช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือ ความพร้อมใช้งาน และความสามารถในการให้บริการตลอดจนการปรับขนาด

การเติบโตอย่างต่อเนื่องของการสร้างแบบจำลองและการจำลอง และปริมาณงานการเรียนรู้ของเครื่องใน HPC และ AI หมายความว่าลูกค้าของเราต้องการโซลูชันหน่วยความจำที่เพิ่มแบนด์วิดท์ที่มีประสิทธิภาพสูงสุด การทำงานร่วมกันของเรากับ Micron ตลอดขั้นตอนการพัฒนาและการตรวจสอบ โดยคำนึงถึงเวิร์กโหลดที่เน้นประสิทธิภาพเหล่านี้ ทำให้เราสามารถส่งมอบแพลตฟอร์มยุคหน้าด้วยยุคใหม่ของประสิทธิภาพของหน่วยความจำที่เร่งความเร็วด้วย DDR5

Scott Tease รองประธาน HPC & AI กลุ่ม Lenovo Infrastructure Solutions

ตั้งแต่เริ่มก่อตั้ง ไมครอนมีบทบาทสำคัญในการสร้างข้อกำหนดหน่วยความจำ DDR5 ของ JEDEC ในฐานะนักพัฒนาชั้นนำ และเป็นหนึ่งในกลุ่มตัวอย่างกลุ่มแรกๆ ที่สุ่มตัวอย่าง DDR5 กับลูกค้าศูนย์ข้อมูล โปรแกรม Micron Technology Enablement Program (TEP) ที่ไม่เหมือนใครช่วยให้นักออกแบบระบบสามารถเข้าถึงทรัพยากรภายในที่สำคัญได้ก่อนใคร เพื่อช่วยในการตรวจสอบความถูกต้องของ DDR5 และกระบวนการตรวจสอบคุณสมบัติ ความพยายามในการทำงานร่วมกันดำเนินต่อไปโดยทำงานร่วมกับตัวเปิดใช้งานระบบเพื่อพัฒนาคุณสมบัติ DDR5 RAS อัตราข้อมูล และชุดคุณสมบัติโดยรวมที่มีให้

แหล่งที่มา :

                                 wccftech.com