ด้วยการออกแบบใหม่และชิปที่อัปเกรดแล้ว การเปิดตัว M2 MacBook Air ของ Apple ช่วยให้ยอดขาย Mac ของบริษัททำสถิติสูงสุดใหม่ได้ในไตรมาสที่สี่ของปี 2022 แต่น่าเสียดายที่อนาคตของแผนก Mac นั้นมองในแง่ลบเล็กน้อย โดย CFO ของยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีให้ความเห็นว่ารายรับอยู่ที่ คาดว่าจะลดลง

CFO ของ Apple ให้คำแนะนำในไตรมาสเดือนธันวาคม โดยกล่าวว่ากลุ่มผลิตภัณฑ์ Mac ในปี 2021 ที่แข็งแกร่งของบริษัทจะรับผิดชอบต่อการลดลงของรายได้

Luca Maestri หัวหน้าฝ่ายการเงินของ Apple ได้แจ้งข่าวร้ายที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต และยังให้ข้อมูลเพิ่มเติมแก่นักลงทุนที่ทำให้หุ้นตกในช่วงเวลาที่บริษัทเรียกกำไร ตามCNBCผู้บริหารกล่าวว่ารายรับรวมปีต่อปีจะเติบโตน้อยกว่าในเดือนธันวาคมเมื่อเทียบกับการเติบโต 8.1 เปอร์เซ็นต์ในไตรมาสเดือนกันยายน

เขาให้ความเห็นว่าแม้ว่ายอดขาย Mac จะลดลงทุกปี แต่บริการต่างๆ ก็จะเห็นรายได้เพิ่มขึ้น Maestri ไม่ได้พูดถึง MacBook Pro รุ่นต่อไปที่มี M2 Pro และ M2 Max ซึ่งบ่งชี้ว่าการเปิดตัวรุ่น 14 นิ้วและ 16 นิ้วอาจมีส่วนช่วยเพียงเล็กน้อยในการปรับปรุงการเติบโตของรายได้สำหรับ Apple ลูกค้าบางรายอาจงดการซื้อรุ่นที่ใหม่กว่า เนื่องจากมีการออกแบบเหมือนกับรุ่นก่อนๆ และไม่ได้นำเสนอสิ่งใหม่ๆ เช่น M2 MacBook Air

M2 MacBook Air ที่เปิดตัวในเดือนมิถุนายนช่วยให้ Apple มียอดขาย Mac โดยรวมในไตรมาสที่ 4 ปี 2022

นอกจากนี้ ควรสังเกตด้วยว่าเนื่องจากผลิตภัณฑ์ ‘Pro’ ของ Apple มีราคาสูง ผู้บริโภคจึงอาจประสบปัญหาในการรับมือได้ เนื่องจากอัตราเงินเฟ้อทั่วโลกส่งผลกระทบในทางลบต่อกำลังซื้อ โดยรวมแล้ว Apple มีรายได้รวม 40.1 พันล้านดอลลาร์จากการขาย Mac ซึ่งแสดงให้เห็นว่าปี 2022 เป็นปีที่ยอดเยี่ยมสำหรับกลุ่มผลิตภัณฑ์นี้ ในไตรมาสนี้ Macs สร้างรายได้ 11.5 พันล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 2.5 พันล้านดอลลาร์เมื่อเทียบปีต่อปี

บริษัทยังคงนำหน้าตลาดพีซีอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเห็นได้จากการจัดส่งที่ลดลง บริษัทต่างๆ เช่น Lenovo และ HP รายงานว่าไตรมาสที่ 3 ปี 2565 ลดลงเมื่อเทียบเป็นรายปี ในขณะที่ Mac ยังคงมีรายได้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

แหล่งที่มา : 

                            wccftech.com