EU ต้องการกำหนดความปลอดภัย 5 ปีและการอัปเดตระบบปฏิบัติการ 3 ปีสำหรับ Android และ iPhone

ฝ่ายนิติบัญญัติของสหภาพยุโรปได้ดำเนินการและเสนอข้อกำหนดที่ชัดเจนสำหรับสมาร์ทโฟนทั้งหมดที่ขายในภูมิภาคนี้ หน่วยงานกำกับดูแลได้แนะนำว่าผู้จำหน่ายโทรศัพท์ควรส่งการอัปเดตความปลอดภัยอย่างน้อยห้าปีและอัปเดตระบบปฏิบัติการสามปีไปยังอุปกรณ์ของตน นอกจากนั้น การรักษาความปลอดภัยและการอัปเดตระบบดังกล่าวควรเข้าถึงผู้ใช้ “อย่างช้าที่สุดสองเดือน” หลังจากเปิดตัว ซึ่งหมายความว่าผู้ใช้ Android ทั้งหมดจะเริ่มได้รับการอัปเดตค่อนข้างเร็ว

Android และ iPhones จะได้รับการสนับสนุนที่ยอดเยี่ยมและทันเวลาในไม่ช้า ขอบคุณ EU

หาก มีการบังคับใช้ กฎ เหล่านี้ พวกเขาสามารถเปลี่ยนแปลงวิธีที่ Android OEM จัดการการอัปเดตซอฟต์แวร์มาระยะหนึ่งได้อย่างง่ายดาย ในขณะที่เขียน Samsung และ Google เป็นเพียงสองบริษัทที่เสนอการอัปเดตความปลอดภัยเป็นเวลาห้าปีบนโทรศัพท์ของพวกเขา อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ไม่ใช่ว่าอุปกรณ์ทั้งหมดของพวกเขาจะได้รับสิทธิประโยชน์เหล่านี้ ยิ่งไปกว่านั้น Samsung ยังเสนอการอัปเดต Android ที่สำคัญสี่รายการสำหรับอุปกรณ์ระดับพรีเมียมซึ่งยาวนานที่สุดในอุตสาหกรรม ในการเปรียบเทียบ Google และแบรนด์อื่นๆ มีการอัปเดตระบบปฏิบัติการอย่างน้อยสามรายการสำหรับอุปกรณ์ที่เลือกกฎระเบียบดังกล่าวมีอำนาจในการดำเนินการต่อและบังคับให้บริษัทต่างๆ ส่งมอบการอัปเดตที่ยาวขึ้น ไม่เพียงแต่สำหรับโทรศัพท์รุ่นเรือธงเท่านั้น แต่ยังรวมถึงอุปกรณ์ระดับกลางและราคาประหยัดที่ปกติแล้วจะไม่ได้รับการปฏิบัติแบบเดียวกัน

ร่างข้อบังคับยังระบุด้วยว่าความจุของแบตเตอรี่ของอุปกรณ์ “จะไม่ลดลงหลังจากอัปเดตซอฟต์แวร์ระบบปฏิบัติการหรืออัปเดตเฟิร์มแวร์เมื่อวัดด้วยมาตรฐานการทดสอบเดียวกันกับที่ใช้สำหรับการประกาศความสอดคล้อง” นอกจากนั้น มันยังเพิ่ม , “จะไม่มีการเปลี่ยนแปลงประสิทธิภาพเกิดขึ้นเนื่องจากการปฏิเสธการอัปเดต ยกเว้นซอฟต์แวร์แอปพลิเคชันของบุคคลที่สาม”

กฎระเบียบเดียวกันนี้ยังแนะนำว่าสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตที่จำหน่ายในภูมิภาคนั้นควรมีอะไหล่ ซึ่งรวมถึงแบตเตอรี่ จอภาพ กล้อง พอร์ตชาร์จ และอื่นๆ ที่พร้อมใช้งานอย่างน้อยห้าปี

ร่างดังกล่าวระบุว่า “อุปกรณ์มักถูกแทนที่โดยผู้ใช้ก่อนเวลาอันควร และเมื่อสิ้นสุดอายุการใช้งาน จะไม่สามารถใช้ซ้ำหรือรีไซเคิลได้เพียงพอ ส่งผลให้สิ้นเปลืองทรัพยากร”ไม่น่าแปลกใจเลยที่ยุโรปจะเป็นผู้นำในด้านกฎระเบียบของสมาร์ทโฟนในช่วงไม่กี่ครั้งที่ผ่านมา และเป็นสิ่งที่ดูดีในอนาคตสำหรับทุกบริษัท

ขณะนี้คณะกรรมาธิการยุโรปกำลังได้รับความคิดเห็นเกี่ยวกับร่างกฎเกณฑ์ และข้อเสนอบางข้อที่ได้รับการเสนอแนะอาจมีผลบังคับใช้ภายในสิ้นปีนี้ และส่วนใหญ่จะมีผลบังคับใช้ภายใน 12 เดือนหลังจากได้รับการอนุมัติเห็นได้ชัดว่าสิ่งนี้จะเป็นสิ่งที่ยอดเยี่ยมสำหรับผู้ใช้ Android และ iOS ทุกคนและแน่นอนว่าเป็นวิธีที่ถูกต้องในอนาคต

แหล่งที่มา : 

                                  wccftech.com