นักบินอวกาศของ NASA สองคนที่อยู่ด้านบนสุดพร้อมกับคู่หูชาวรัสเซียและญี่ปุ่นที่ด้านล่างซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของภาพตัดปะ ภาพ: NASA

NASA และ SpaceX เปิดตัวนักบินอวกาศชาวรัสเซียคนแรกสู่อวกาศล่าช้า

องค์การการบินและอวกาศแห่งชาติ (NASA) และ Space Exploration Technologies Corporation (SpaceX) ได้ตัดสินใจที่จะชะลอการเปิดตัวลูกเรือที่จะมาถึงไปยังสถานีอวกาศนานาชาติ (ISS) ซึ่งเป็นหน่วยงานด้านอวกาศที่ประกาศก่อนหน้านี้ในวันนี้ NASA ส่งนักบินอวกาศไปยัง ISS ด้วยยานอวกาศ Crew Dragon ของ SpaceX และภารกิจที่จะเกิดขึ้นจะเป็นการบินปฏิบัติการครั้งที่ห้าไปยังสถานีอวกาศ และโดยรวมครั้งที่หกหลังจากที่นักบินอวกาศขึ้นท้องฟ้าจากดินอเมริกาเป็นครั้งแรกในปี 2020 ความพยายามดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของ Commercial Crew ของ NASA โครงการที่ SpaceX ในปัจจุบันเป็นบริษัทเดียวที่สามารถทำภารกิจได้ในฐานะหุ้นส่วนรายอื่นของ NASA นั่นคือ The Boeing Company เผชิญกับความล่าช้ากับยานอวกาศ Starline

NASA เปิดตัว SpaceX Delay Crew-5 เนื่องจาก “การจราจรเพิ่มเติม” ที่ ISS

ภารกิจนี้จะได้เห็นนักบินอวกาศนิโคล แมนน์และจอช คาสซาดาของนาซ่าร่วมกับนักบินอวกาศโคอิจิ วากาตะของสำนักงานสำรวจอวกาศแห่งประเทศญี่ปุ่น (JAXA) และแอนนา คิกินา นักบินอวกาศของ Roscosmos บินขึ้นไปบนท้องฟ้าในแคปซูล Crew Dragon และจรวด Falcon 9 ของ SpaceX ภารกิจนี้จะเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของ Commercial Crew Program ที่นักบินอวกาศยังบินบนยานอวกาศของ NASA โดยเที่ยวบินดังกล่าวจะมาในช่วงเวลาที่ความตึงเครียดทางการเมืองระหว่างรัสเซียและสหรัฐอเมริกาสูงเนื่องจากการรุกรานของยูเครน

นี่เป็นลูกเรืออายุน้อยด้วย โดยนักบินอวกาศ Wakada เป็นคนเดียวที่เคยบินไปในอวกาศมาก่อน นอกเหนือจากเขาแล้ว ยังถือเป็นเที่ยวบินอวกาศครั้งแรกของ Kikina, Cassada และ Mann โดย Cassada เป็นผู้ควบคุมยานอวกาศและ Mann เป็นผู้บัญชาการ อีกสองคนจะทำให้การเดินทางเป็นผู้เชี่ยวชาญภารกิจ

โครงการ Commercial Crew ของ NASA ช่วยให้หน่วยงานสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายในการส่งลูกเรือไปยัง ISS ได้อย่างมาก เนื่องจาก Dragon ของ SpaceX มีราคาถูกกว่า Soyuz ของรัสเซีย ข้อตกลงแลกเปลี่ยนที่นั่งกับ Roscosmos ช่วยให้หน่วยงานอวกาศของสหรัฐฯ ‘จ่าย’ ให้กับ Roscosmos ในรูปแบบของที่นั่งสำหรับนักบินอวกาศบนยานพาหนะอเมริกันแทนการจ่ายด้วยเงินสด โดย NASA จะชำระเงินให้กับ SpaceX แทน

นักบินอวกาศ Cassada ระหว่างการฝึกเอาตัวรอดในน้ำที่ Johnson Space Center ของ NASA ภาพ: JSC/NASA

เพื่อเตรียมตัวสำหรับภารกิจ นักบินอวกาศจะต้องใช้เวลา 18 เดือนในการฝึกอย่างทรหด ซึ่งจะได้เห็นพวกเขาใช้เวลาอยู่ที่ Johnson Space Center ของ NASA สำนักงานใหญ่ของ SpaceX ในแคลิฟอร์เนีย และกับหน่วยงานด้านอวกาศอื่นๆ สิ่งนี้จะฝึกพวกเขาสำหรับกิจกรรมนอกรถ การบินด้วยเครื่องบิน ปฏิบัติการยานอวกาศ ภาษารัสเซีย และการฝึกอบรมอื่นๆ

ยานอวกาศของพวกเขาคือ Crew Dragon Endurance ซึ่งก่อนหน้านี้ได้บินภารกิจ Crew-3 นอกจากนี้ยังจะนับเป็นครั้งแรกที่ SpaceX นำเครื่องยนต์ Draco ไปข้างหน้าของ Dragon กลับมาใช้ใหม่ในภารกิจการบินในอวกาศของมนุษย์ โดยการนำกลับมาใช้ใหม่นั้นแสดงถึงความเชื่อมั่นของทั้ง SpaceX และ NASA ในเทคโนโลยีอวกาศที่ได้รับการพิสูจน์แล้วในการบิน

จรวด Falcon 9 สำหรับภารกิจนี้จะเป็นของใหม่ และประสบอุบัติเหตุเมื่อปลายเดือนที่แล้วที่มันไม่ผ่านการตรวจสอบจากพื้นดินสำหรับสะพานระหว่างการขนส่ง ส่งผลให้ส่วนหน้าของจรวดสัมผัสกับสะพานเหนือศีรษะ โดยมีรายงานระบุว่าจรวดถูกยึดไว้กับตัวขนย้ายอย่างไม่เหมาะสม NASA ชี้แจงอย่างรวดเร็วว่า SpaceX ได้ตรวจสอบยานพาหนะโดยทันทีและกำลังซ่อมแซมที่จำเป็น และ ณ ตอนนี้ Falcon 9 ดูเหมือนจะพร้อมสำหรับการบิน

ภารกิจ Crew-5 ของ NASA และ SpaceX มีกำหนดจะบินไม่เร็วกว่าวันที่ 3 ตุลาคม เวลา 12:45 น. ตามเวลาออมแสงตะวันออกตะวันออก ภารกิจจะเกิดขึ้นประมาณหนึ่งเดือนหลังจากภารกิจ Artemis 1 Moon อันเก่าแก่ของ NASAซึ่งขณะนี้มีกำหนดจะมาถึงในวันจันทร์

 

แหล่งที่มา :

                                  wccftech.com