จรวดที่ใหญ่ที่สุดของ NASA ปัจจุบันพร้อมปล่อยสู่ดวงจันทร์ในวันจันทร์!

NASA ยอมรับการทดสอบการยิงจรวดของดาวเสาร์ในปี 1966 จรวดของดาวเสาร์จะกลายเป็นจรวดตัวแรกและตัวเดียวในการลงจอดมนุษย์บนดวงจันทร์ ภาพ: NASA

NASA กำหนดวันเปิดตัวจรวด Maiden Moon เป็นวันที่ 29 สิงหาคมหลังจากเสร็จสิ้นการตรวจสอบขั้นสุดท้ายสำเร็จ

ในระหว่างการประชุม เจ้าหน้าที่ของ NASA ได้แบ่งปันรายละเอียดเกี่ยวกับการเปิดตัวที่กำลังจะเกิดขึ้น และเน้นว่ามันเป็นภารกิจทดสอบที่ออกแบบมาเพื่อประเมินจรวด SLS และยานอวกาศ Orion เท่านั้น วัตถุประสงค์หลักของการเปิดตัวคือการทดสอบ Orion โดยเฉพาะอย่างยิ่งฮีทชิลด์ของมัน เนื่องจาก NASA ไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกในการทดสอบบนโลกที่สามารถทำให้เกราะป้องกันนั้นตกอยู่ภายใต้อุณหภูมิและแรงกดดันที่สูงมากที่มันจะต้องเผชิญเมื่อกลับจากภารกิจของดวงจันทร์

การประชุมเริ่มต้นโดย Mr. Bob Cabana ผู้ดูแลระบบร่วมของ NASA กล่าวอย่างกระตือรือร้นว่าภารกิจคือการ ” เปิดตัว ” และหน่วยงานของเขาได้ตรวจสอบ SLS นั้นอย่างละเอียดถี่ถ้วนแล้ว เขาเสริมว่า NASA ได้วิเคราะห์และลดความเสี่ยงต่างๆ อย่างสุดความสามารถ และหน่วยงานจะเน้นที่ Orion มากกว่าที่ยานอวกาศได้รับการออกแบบมา

ไม่มี ” ข้อยกเว้น ” หรือ ” ความคิดเห็นที่ไม่เห็นด้วย ” หลังจากการทบทวน ซึ่งเป็นข้อกำหนดของ NASA สำหรับเหตุการณ์ที่น่าเป็นห่วงใดๆ ที่ภารกิจอาจเผชิญ ผู้ดูแลระบบร่วมของหน่วยงานเพื่อการพัฒนาระบบการสำรวจอธิบาย

เนื่องจากภารกิจจะถูกยกเลิก NASA จะทดสอบยานอวกาศ Orion เกินขีดจำกัดการออกแบบ ระบบบางระบบที่จะขยายเกินขีดจำกัด ได้แก่ ระบบนำทาง ระบบนำทาง และระบบขับเคลื่อนของ Orion

ยานอวกาศ Orion ของ NASA ที่ติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์จะบินรอบดวงจันทร์ ภาพ: Liam Yanulis/NASA

ภารกิจนี้จะได้เห็น NASA ‘กดผ่าน’ ไปยังจุดฉีด translunar – จุดที่ Orion ถูกวางไว้บนวิถีโดยตรงไปยังค่าเฉลี่ย ซึ่งจะส่งผลให้หน่วยงานเพิกเฉยต่อเหตุการณ์หลายอย่างที่อาจยกเลิกภารกิจหากมีลูกเรืออยู่ในยานอวกาศ ตัวอย่างเช่น กลุ่มดาวนายพรานจะเดินทางผ่านดวงจันทร์แม้ว่าแผงโซลาร์เซลล์ตัวใดตัวหนึ่งจะไม่ติดตั้ง และแผงอื่นๆ จะถูกเพิกเฉยเช่นกัน เว้นแต่จะมีภัยคุกคามโดยตรงต่อยานพาหนะ

หลังจากที่เปิดตัว SLS และ Orionไปยังแท่นปล่อยจรวดเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว NASA ได้เตรียมทั้งคู่สำหรับการเปิดตัวครั้งประวัติศาสตร์เกือบจะเสร็จสิ้นแล้ว อย่างไรก็ตาม การทดสอบบางอย่างยังคงอยู่ นาง Charlie Blackwell-Thompson ผู้อำนวยการเปิดตัวภารกิจอธิบาย ตามที่เธอกล่าว สิ่งเหล่านี้รวมถึงการตรวจสอบองค์ประกอบการเชื่อมต่อหลายอย่างระหว่างตัวปล่อยมือถือกับจรวดและการทดสอบสองครั้ง การทดสอบเหล่านี้เป็นการทดสอบทางวิศวกรรมเฉพาะโปรแกรมและกิจกรรมการให้บริการเสริมบางอย่าง โดยทีมของ Ms. Blackwell มีประสบการณ์กับส่วนหลังซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการฝึกซ้อมชุดประดาน้ำของ SLS ซึ่งจัดขึ้นเมื่อต้นปีนี้

 

แหล่งที่มา :

                      wccftech.com